อ่านเรื่องนี้แล้วแอบรับไม่ได้แหะ อยากย้ายตัวเองไปเมืองนอกโดยทันที

สรุปใจความคือว่า?บัณฑิต อึ้งรังษี ได้ซื้อเพลงคลาสสิกจากเมืองนอกมา ในลักษณะของการซื้อแบบ RFCM แล้วขาย โดยไม่ให้เครดิด

RFCM ที่ว่านี้ เป็นเว็บไซต์รวม เพลงคลาสสิคปลอดค่าลิขสิทธิ์ (Royalty-Free Classical Music) โดยวาทยกร Dr. Keith J. Salmon ได้อัดเพลงคลาสสิคดังๆกับวงออร์เคสตร้าหลายวงในยุโรปเอาไว้จำนวนมาก แล้วเปิดให้คนมาดาวน์โหลดไปใช้ได้ในราคา $37 ต่อเพลง โดยมีข้อแม้ว่า ต้องไม่นำไปใช้ในทางการค้า และหากต้องการใช้ในจุดประสงค์นอกเหนือจากนี้จะต้องติดต่อกับ Dr. Keith Salmon โดยตรง และยังมีกฎอื่นๆตามที่ปรากฎใน ลิ้งค์นี้

รวมถึงข้อที่บอกว่า: คุณจะต้องบอกในเครดิตว่า ?Music performed by the RFCM Symphony Orchestra conducted by Dr. Keith J. Salmon ? http://www.royalty-free-classical-music.com?

แต่เหตุใดในแผ่น ?Just Romantic? จึงบอกแค่ชื่อวง แต่ไม่บอกว่า Dr. Keith J. Salmon เป็นคอนดักเตอร์ แถมยังไม่ให้ลิงค์เว็บไซต์ RFCM ตามที่กำหนดไว้ในสัญญา?

ส่วนอีกแผ่นหนึ่ง ซีดีชุดขาสั้นคลาสสิค ตอน ?สั้นๆ ง่ายๆ สไตล์บัณฑิต? (I Feel Good) อันนี้ไม่มีบอกเลยในทั้งแผ่น ทั้งปกนอก ปกใน ว่าวงอะไรเล่น และใครคอนดักต์!

โดยปกติแล้ว งานซีดีเพลงพวกนี้ จะมีเขียนอยู่ชัดเจน ว่าใครเป็นคนคอนดัก ใครเป็นคนเล่น ใครเป็นคนแต่งเพลง ครับ แล้วทีนี้ คุณบัณฑิตทำซีดีเพลงออกมา ให้ตัวเองขึ้นหน้าปก เขียนชื่อ”บัณฑิต อึ้งรังษี”ชัดเจน จากนั้นก็ไปเขียนเครดิดดังภาพ

และยังอ้างอิงไม่ครบตามที่เจ้าของลิขสิทธิได้ขอเอาไว้อีกนะคร้าบบ คุณบัณฑิต

ทำไมไปซ่อนอยู่ตรงนั้น? (จากแผ่น ?Heavenly Music?)

เรื่องติดต่อโดยตรงไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะว่า Dr. Keith Salmon ไม่รู้เรื่อง

สันนิษฐานว่าที่ Dr. Keith J. Salmon ใช้เวลานานกว่าจะเข้าใจสถานการณ์คงเป็นเพราะว่า พฤติกรรมแบบนี้มีไม่บ่อยนัก โดยเฉพาะในโลกตะวันตก ในฐานะพลเมืองดี ผมจึงถ่ายรูปรายละเอียดของกล่องซีดีของคุณบัณฑิตหลายชุดและส่งไปให้ Dr. Keith Salmon พิจารณา หลังจากได้ดูภาพที่ผมส่งไปให้ เขาจึงเข้าใจในที่สุด และตอบผมกลับมาว่า:

?เขาละเมิดสัญญาผม? คุณพูดถูก ผมขอขอบคุณการตรวจทานของคุณ?

ส่วนว่าออกแบบพลาดหรือไม่ เค้ายอมรับไปแล้วครับว่าเค้า จงใจ ทำแบบนี้ โดยมันไม่ผิดกฎหมาย

คุณบัณฑิต:

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ผมบัณฑิต อึ้งรังษี ขอบคุณสำหรับทุกคอมเม้นต์ครับ

ในสื่อที่ออกไป เขียนอย่างชัดเจนว่า ผมเป็น Presenter, Executive Producer แต่เป็น Conductor เฉพาะในบางเพลงเท่านั้น และเพลงที่คอนดักท์จะมีโน้ตไว้อย่างชัดเจนครับ (แต่คอนดักท์ทุกเพลงในแผ่น Just Good Music)

ผม: ( คุณ ทฤษฎี ณ พัทลุง)

สื่อของคุณบัณฑิตไม่ใช่ประกาศภาวะฉุกเฉินของ ศอฉ.นะครับ ที่จะประกาศทีละสองครั้งและได้ดูทั่วกันทุกช่องทั้งประเทศ เกิดมาผมไม่เคยเห็นซีดีเพลงแผ่นไหนที่ ข้อมูลสำคัญ ไม่ได้เขียนบอกไว้บนแผ่น แต่กลับต้องให้ผู้บริโภคต้องมานั่ง ?ตามสื่อ? แทน ถึงจะทราบข้อมูลที่ถูกต้องได้

และถูกของคุณบัณฑิตครับที่บอกว่าเพลงที่คุณบัณฑิตคอนดักต์เองจะบอกไว้ชัดเจน? แต่ทำไมเพลงที่ไม่ได้คอนดักต์ถึงไม่บอกไว้ให้ชัดเจนเหมือนกันล่ะครับ? แล้วที่ชื่อศิลปินตัวจริงเอาไปหลบไว้ในกล่องที่ปิดผนึกด้วยพลาสติกนี่ ผมสงสัยว่ามันชัดเจนยังไงหรือครับ?

คุณบัณฑิต:

โมเดลนี้ ที่ต่างประเทศก็ทำกันเป็นเรื่องปกตินะครับ ไม่ได้เป็นการหลอกลวงผู้บริโภค ผมปรึกษา Vice President ของ SONY/BMG ที่นิวยอร์ก ศิลปินใหญ่ๆที่อเมริกา ยุโรปก็ทำแบบนี้ และลิขสิทธิ์ถูกกฎหมายทุกประการครับ

ซื่งในความเห็นของเจ้าของบทความ(คุณ ทฤษฎี ณ พัทลุง) ก็ใครกันจะทำแบบนี้ และ ผมเองก็คิดเหมือนกัน ใครเค้าปิดเครดิดกันแบบนี้มั่ง(วะ) ส่วนเหตผลที่ได้กลับมามันแปลกๆ นะ

สรุปคือ เหตุผลเพียงสองเหตุผลที่คุณบัณฑิดให้มา คือ 1. เมืองนอกเขาทำกัน (ใครทำครับ?) และ 2. บอกในสื่อไปแล้ว (ถ้าไม่ได้ตามสื่อก็จะไม่รู้?)?

จริงๆ ถ้าไปอ่านในโพสเต็มๆแล้ว จะพบว่า การกระทำทั้งหมดนี้ มันตีความเหมือนว่า

ซื้อเพลงเขามา เอาตัวเองขึ้นปกใส่ชื่อ เอาเครดิตหลบหลังแผ่น (ทำให้เหมือนว่าตัวเองเป็นเจ้าของ) แล้วบอกว่า ทำถูกต้องแล้วเพราะว่าบอกสื่อไปแล้ว ว่าไม่ได้คอนดักเอง

สมควรแล้วหรอครับ

ต้นฉบับที่ ??Trisdee’s Blog. เจอมาจาก Drama addict

Leave a Reply